5 สายพันธุ์ต้นกระบองเพชรยอดฮิต

5 สายพันธุ์ต้นกระบองเพชรยอดฮิต

ณ ปัจจุบันกระแสของการปลูกต้นไม้ เพื่อแต่งเติมพื้นที่สีเขียวให้แก่บ้าน หรือคอนโด ฯ กำลังมาแรง ซึ่งต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกก็มีทั้งไม้ดอก ไม้ใบ รวมถึงไม้อวบน้ำอย่างต้นกระบองเพชร หรือแคคตัส ด้วยชื่อเสียงเรื่องความเลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลเยอะ แถมแคคตัสเหล่านี้ยังเป็นพืชที่เหมาะกับอากาศเมืองไทยอีกด้วย ถ้าใครสนใจอยากลองเริ่มเลี้ยงแคคตัส จะต้องไม่พลาดบทความของเราในวันนี้ เพราะเราได้รวบรวม  5 สายพันธุ์ต้นกระบองเพชรยอดฮิต มานำเสนอ สำหรับคนที่ต้องปลูกกระบองเพชร จะมีสายพันธุ์อะไรบ้างไปดูกันเลย

5 สายพันธุ์ต้นกระบองเพชรยอดฮิต

1. สกุลยิมโนคาไลเซียม

เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีรูปร่างที่น่ารัก กะทัดรัด ส่วนในเรื่องของรูปทรงนั้น จะมีลักษณะ กลม และแบ่งเป็นพู สันหนามแยกออกจากกัน สิ่งที่ทำให้ต้นกระบองเพชรสายพันธุ์นี้โดดเด่น และเป็นที่ชื่นชอบก็คือ สีของต้นที่มีหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะสีของต้นที่เป็นสีด่าง อย่างแคคตายิมโนดำแดง แคคตัสยิมโนสีมัลติ ยิมโนหัวสีเหลือง หรือยิมโนหัวสีแดง เลี้ยงง่ายในสภาพอากาศเมืองไทย แม้โดนแดดจัด ก็ยังสามารถเติบโตได้ดี

สกุลยิมโนคาไลเซียม

2. สกุลแอสโตรไฟตัม

แอสโตรไฟตัม เป็นหนึ่งสายพันธุ์ที่เข้าไปอยู่ในใจหลายคน แคคตัสแอสโตรไฟตัม เป็นสกุลแคคตัสที่มีถิ่นกำเนิดมาจากอเมริกาเหนือ แบ่งออกได้อีก 6 – 7 ชนิด มีทั้งแบบที่มีหนาม และไม่มีหนาม ความโดดเด่นของต้นกระบองเพชรสกุลนี้ก็คือ จุดสีขาวที่กระจายไปทั่วต้น ทำให้ดูคล้ายดวงดาว เป็นแคคตัสที่ไม่แตกกอ สามารถขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด และออกดอกบนยอดบริเวณตุ่มหนาม

สกุลแอสโตรไฟตัม

3. สกุลแมมมิลลาเรีย (แมม)

เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการสร้าง อณาจักร แคคตัส โดยเจ้าแคคตัสแมมมิลลาเรีย เป็นสกุลที่มีแคคตัส ที่สามารถแบ่งแยกสายพันธุ์ได้มากกว่า 400 สายพันธุ์ หรือเรียกกันสั่น ๆ ว่า “แมม” แล้วตามด้วยชื่อของชนิด มีหลากหลายรูปทรงแตกต่างกันออกไป บางชนิดเป็นทรงกลม บางชนิดเป็นทรงกระบอง หรือเป็นทรงแป้นก็มี สามารถขึ้นเป็นต้นเดี่ยว หรือแตกออกเป็นกอก็ได้เช่นกัน จุดเด่นของแคคตัสสกุลนี้ก็คือ ลักษณะของหนามที่ออกมาเป็นกลุ่ม หรือบางชนิดก็มีหนามหนา สานปกคลุมทั่วต้น ทำให้ดูเหมือนมีขนฟูสีขาว ต้นกระบองเพชรสกุลนี้ชอบแดดจัด ๆ และลมถ่ายเท

สกุลแมมมิลลาเรีย (แมม)

4. สกุลโครีแฟนทา (ช้าง)

ถ้าเอ่ยชื่อว่า โครีแฟนทา หลายคนคงสงสัยว่าสายพันธุ์นี้คือสายพันธุ์อะไร แต่ถ้าพูดว่า“ช้าง” หลายคนคงอ๋อขึ้นมาทันที
กระบองเพชร ช้างมาจากโครีแฟนทาชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Coryphantha Elephantidens ที่ได้ชื่อนี้เนื่องจากลักษณะของหนามที่ปลายยอดคล้ายงาช้าง สีขาวอมเหลือง ทำให้คนไทยเรียกแคคตัสสกุลนี้ว่าช้างตามไปด้วย ความโดดเด่นของแคคตัสในสกุลนี้คือลักษณะของต้นที่จะเป็นเต้าหลาย ๆ เต้ารวมกัน และมีหนามออกบริเวณด้านบนของเต้า รวมไปถึงดอกของแคคตัสสกุลนี้ก็มีความสวยงาม มีทั้งสีขาวไปจนถึงสีชมพู และมีขนาดใหญ่กว่า 5 เซนติเมตร ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนที่เลี้ยงต้นกระบองเพชร แถมปลูกง่าย แต่ควรอยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี

สกุลโครีแฟนทา (ช้าง)

5. สกุลอิชิโนฟอสซูโลแคคตัส (คลื่นสมอง)

อิชิโนฟอสซูโลแคคตัส เป็นกระบอกเพชรที่มีรูปร่างประหลาดนิดหนึ่ง เพราะรูปร่างของมันนั้นคลายกับ “คลื่นสมอง” ของมนุษย์เรา โดยกระบองเพชรสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดมาจากเม็กซิโกกลาง แบ่งออกได้อีกกว่า 10 ชนิด ลักษณะที่เด่นชัดเมื่อเห็นแล้วรู้ได้ทันทีว่าเป็นแคคตัสคลื่นสมองคือ ลำต้นที่เป็นร่องลึกซ้อนกัน พร้อมทั้งบิดเป็นเกลียวไปมา มองเผิน ๆ ก็ดูเหมือนสมอง ต้นเป็นทรงกลม มีทั้งแบบหนามสั้นและยาว ออกดอกบริเวณยอด ลักษณะของดอกจะมีทั้งสีชมพูแถบขาว หรือเป็นสีขาวล้วน เลี้ยงไม่ยาก แต่ชอบแดดมาก ถึงจะรูปร่างแปลก แต่ก็ได้รับความนิยมในบ้านเราเป็นอย่างมาก

สกุลอิชิโนฟอสซูโลแคคตัส (คลื่นสมอง)

แนะวิธีเลี้ยงแคคตัสสำหรับมือใหม่

ถึงแม้ว่ากระบองเพชรจะเป็นพืชที่ทนต่อสภาพอากาศบ้านเราได้อย่างดี แต่การจะเลี้ยงแคคตัสให้เจริญเติบโต แข็งแรง มีดอกให้ได้ชม ต้องมีการสังเกตลักษณะของต้นด้วย การเลี้ยงเบื้องต้นควรดูเรื่องน้ำ อากาศ ดิน แสงแดด และควรหมั่นดูแลเขาอยู่เป็นประจำไม่ฉะนั้นอาจจะทำให้อณาจักรของเราเน่าเสียได้

ถูกใจสำหรับคนที่อยากสร้างอาณาจักรแคสตัสหรือเปล่า กับ 5 สายพันธุ์ต้นกระบองเพชรยอดฮิต ที่เราได้รวบรวมมาแนะนำในวันนี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ แก่ผู้ที่กำลังศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับกระบองเพชรอยู่ ส่วนใครที่อยากเพิ่มพื้นที่สีเขียว หรืออาณาจักรแคสตัสเล็ก ๆ ก็ไปหาซื้อมาปลูกกันได้เลย

เราสามารถนำต้นกระบองเพชรมาตกแต่งร่วมกับสวนในบ้านของเราได้ด้วย หรือหากคุณกำลังมองหาเทคนิดการจัดสวน เพื่อนำมาจัดสวนของคุณให้ดูดี ทันสมัยมากขึ้น เราขอแนะนำ 4 รูปแบบจัดสวน ที่จะทำให้สวนของคุณดูสวย หรู มีสไตล์มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เมื่อคุณมีสวนสวย ๆ แล้ว ภายในบ้านของคุณก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้การดูแลและตกแต่งให้สวยเช่นกัน โดยสามารถนำ 4 เคล็ดลับแต่งบ้านให้น่าอยู่ ไปประยุกต์ให้เข้ากับบ้านหรือสไตล์ของคุณได้