7 วิธีทำให้บ้านเย็น แถมช่วยประหยัดพลังงานแบบง่าย ๆ

7 วิธีทำให้บ้านเย็น แถมช่วยประหยัดพลังงานแบบง่าย ๆ

การสร้างบ้าน ในประเทศไทยต้องคำนึงถึงการดูแล และการจัดการความร้อนในบ้านด้วย เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน มีความร้อนตลอดทั้งปี ซึ่งทำให้บ้านของเรารับความร้อนทุกวัน โดยเฉพาะในหน้าร้อนที่อุณหภูมิในบ้านมักจะสูงกว่าปกติ ยิ่งทำให้เราต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเสมอ ดังนั้น เราควรใส่ใจในการจัดการความร้อนของบ้านด้วย 7 วิธีทำให้บ้านเย็น แถมช่วยประหยัดพลังงานแบบง่าย ๆ ที่จะช่วยให้บ้านของเราเย็นขึ้น ช่วยประหยัดค่าไฟ ทั้งยังช่วยถนอมเครื่องปรับอากาศของเราได้ดีอีกด้วย

7 วิธีทำให้บ้านเย็น แถมช่วยประหยัดพลังงานแบบง่าย ๆ

1. วิธีทำให้บ้านเย็น ดูทิศทางลม

การที่จะช่วยให้บ้านของเราเย็นขึ้น แบบไม่ต้องเปลืองพลังงานนั้น การดูทิศทางลม เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะถ้าเราสามารถใช้ลมธรรมชาติ เข้ามาไหลเวียนในบ้านได้ก็จะทำให้เราลดการใช้เครื่องปรับอากาศไปได้อย่างดี ซึ่งธรรมชาติของลมจะพัดเข้าบ้านเมื่อมีทางให้ลมออกเท่านั้น การวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะหากไปบังทิศทางลม ก็จะทำให้ลมไม่สามารถพัดเข้ามาได้ ดังนั้น ควรจัดวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ในบ้านให้อยู่ชิดติดผนัง และไม่ขวางทางประตูหน้าต่าง เพื่อที่ลมธรรมชาติจะได้เข้ามาในบ้านของเราได้แบบเต็ม ๆ และช่วยสร้างอากาศเย็นให้บ้านเราได้ อีกทั้งยังระบายอากาศได้ดีอีกด้วย

7 วิธีทำให้บ้านเย็น แถมช่วยประหยัดพลังงานแบบง่าย ๆ - วิธีทำให้บ้านเย็น ดูทิศทางลม

2. ถอดปลั๊กไฟเมื่อไม่ใช้งาน

การประหยัดพลังงานแบบง่าย ๆ แถมยังช่วยเพิ่มความเย็นให้กับบ้านนั่นก็คือ การถอดปลั๊กไฟเมื่อไม่ใช้งาน หลายคนมักจะมองข้ามการถอดปลั๊กเมื่อเลิกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เช่น โคมไฟ ตู้เย็น โทรทัศน์ และกระติกน้ำร้อนไฟฟ้า ซึ่งการเสียบปลั๊กทิ้งไว้นั้น นอกจากจะเปลืองไฟยังทำให้บ้านร้อนอีกด้วย เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดจะมีการผลิตความร้อนออกมาเมื่อถูกใช้งาน หากเราเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน เครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะระบายความร้อนออกมาเรื่อย ๆ ทำให้บ้านของเราร้อนขึ้นนั่นเอง ดังนั้น หากไม่ใช้เครื่องใช้ฟ้าชนิดใดก็ให้ปิด และถอดปลั๊กให้เรียบร้อย

วิธีทำให้บ้านเย็น  - ถอดปลั๊กไฟเมื่อไม่ใช้งาน

3. ไม่ควรวางสิ่งของใกล้เครื่องปรับอากาศ

หลายคนน่าจะทราบกันดีว่า ห้องที่มีเครื่องปรับอากาศนั้น ไม่ควรมีเครื่องทำความร้อน และไม่ควรเปิดทั้งสองอย่างพร้อมกัน หากอยู่ในบริเวณบ้านนั้น การวางเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสิ่งของต่าง ๆ ไว้ข้างเครื่องปรับอากาศ ก็สามารถทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักมากขึ้นหรืออาจจะพังได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสิ่งของใกล้เครื่องปรับอากาศ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการระบายความร้อนสูง เช่น ตู้เย็น เตารีด ไว้ใกล้ ๆ อีกทั้ง การเพิ่มความชื้นในอากาศ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักด้วยเช่นกัน จึงควรหลีกเลี่ยงการวางภาชนะใส่น้ำ หรือการตากผ้าไว้ใกล้ ๆ เครื่องปรับอากาศ ก็จะทำให้เครื่องปรับอากาศของเราไม่ทำงานหนัก และไม่กินไฟอีกด้วย

วิธีทำให้บ้านเย็น - ไม่ควรวางสิ่งของใกล้เครื่องปรับอากาศ

4. วิธีทำให้บ้านเย็น ทาสีโทนเย็น หรือโทนสว่าง

วิธีแรกที่สามารถทำให้บ้านของเราเย็นสบายขึ้นได้แบบประหยัดพลังงาน นั่นก็คือ การทาสีห้องด้วยสีโทนเย็น โทนสีเย็น นั้นจะให้ความรู้สึกที่ดูสว่าง สบายตา อีกทั้งยังช่วยให้บ้านของเราเย็นขึ้น และดูกว้างขึ้นอีกด้วย หรือสำหรับใครที่เป็นสายมินิมอลล่ะก็ โทนสีสว่าง สีอ่อน ๆ อย่างสีขาว และสีครีม ก็สามารถสะท้อนแสงได้ดีเช่นกัน ในขณะที่ สีเอิร์ธโทน อย่างสีน้ำตาลอ่อน สีของไม้ และใบไม้นั้น จะให้ความรู้สึกสบาย และผ่อนคลาย เหมือนได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติตลอดเวลา การใช้สีโทนเย็นทาบ้าน หรือห้องนั้นสามารถช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี เพราะช่วยให้บ้านของเราดูเย็นสบายขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสว่างให้ตัวบ้านจึงใช้ไฟน้อยลง

7 วิธีทำให้บ้านเย็น แถมช่วยประหยัดพลังงานแบบง่าย ๆ - วิธีทำให้บ้านเย็น ทาสีโทนเย็น หรือโทนสว่าง

5. วิธีทำให้บ้านเย็น หลังคาสีอ่อน หรือจัดสวนบนดาดฟ้า

สำหรับบ้านที่ไม่มีดาดฟ้านั้น การใช้หลังคาสีอ่อน ก็จะทำให้บ้านของเราดูสว่าง และเย็นขึ้น เพราะสีโทนสว่าง หรืออ่อน จะช่วยกระจายแสงได้เป็นอย่างดี ทำให้ตัวบ้านไม่ร้อน ส่วนบ้านที่มีดาดฟ้านั้น จะสะสมความร้อนไว้มากกว่า ในปัจจุบันจึงนิยมตกแต่งดาดฟ้าหลายแบบ โดยเฉพาะการทำสวนบนดาดฟ้า (Roof Garden) ที่จะช่วยลดความร้อนสะสมได้ดียิ่งขึ้น และยังสามารถเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในบ้านได้อีกด้วย

วิธีทำให้บ้านเย็น  - วิธีทำให้บ้านเย็น หลังคาสีอ่อน หรือจัดสวนบนดาดฟ้า

6. ปลูกต้นไม้เพิ่มความร่มรื่น

อีกหนึ่งตัวเลือก ถ้าอยากจะมีบ้านที่เย็นสบายและประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่หลาย ๆ บ้านน่าจะทำกันอยู่แล้วนั่นคือ การปลูกต้นไม้ ในปัจจุบัน เทรนการปลูกต้นไม้กำลังมาแรงอย่างมาก ทั้งปลูกในสวน รอบ ๆ บ้าน หรือแม้แต่ปลูกไว้ในบ้าน เพื่อเพิ่มความธรรมชาติ เพราะต้นไม้ช่วยลดความร้อน และเพิ่มออกซิเจนในอากาศ ต้นไม้ใหญ่ 1 ต้น เทียบได้กับการมีเครื่องปรับอากาศขนาด 1 ตัน เลยทีเดียว (เท่ากับ 12,000 BTU) อีกทั้งต้นไม้ยังเพิ่มความสดชื่น ความมีชีวิตชีวา และเพิ่มความธรรมชาติให้บ้านดูอบอุ่น และน่าอยู่ ยิ่งใครที่ชอบแต่งสวนก็สามารถสร้างมุมพักผ่อนจากต้นไม้ได้อีกด้วย

7 วิธีทำให้บ้านเย็น แถมช่วยประหยัดพลังงานแบบง่าย ๆ - ปลูกต้นไม้เพิ่มความร่มรื่น

7. บังแดดที่มาจากหน้าต่าง

การรู้จักทิศทางของแสงแดด และลม นั้นเป็นสิ่งที่ควรคำนึงในการสร้างบ้าน เพราะสามารถทำให้เราหลีกเลี่ยงความร้อนของบ้านได้ สำหรับใครที่อยากจะลดความร้อนในตัวบ้านนั้นสามารถ ทำกันสาดบังแดดทางหน้าต่างได้ หรืออาจจะทำเป็น ระแนงในการบังแดดได้ เพราะอุณหภูมิจากแดดที่เข้ามาภายในอาคารนั้น 65% มาจากทางหน้าต่างทางทิศใต้ และ 77% มาจากหน้าต่างทางทิศตะวันตก หากเรา ทำกันสาด หรือทำระแนงบังแดดทางหน้าต่าง ก็จะช่วยทำให้บ้านเราไม่ร้อน และยังช่วยเราประหยัดการใช้พลังงานลงได้เยอะ อีกทั้งบ้านก็ยังมีแสงสว่างเข้ามาเช่นเดิม

วิธีทำให้บ้านเย็น - บังแดดที่มาจากหน้าต่าง

วิธีที่จะทำให้บ้านเย็นขึ้น แบบประหยัดพลังงานนั้น สามารถทำได้หลายวิธี ที่จะเพิ่มความเย็น และลดการใช้เครื่องปรับอากาศ หรือถนอมเครื่องปรับอากาศไม่ให้ทำงานหนักได้ ทั้ง การปลูกต้นไม้ การทาสีบ้านโทนเย็น การเพิ่มทิศทางลมจากธรรมชาติให้เข้ามาในบ้าน ยิ่งในปัจจุบันมีเทคนิคในการเพิ่มความเย็นในบ้านมากมาย ที่นอกจากจะทำให้บ้านเย็นแล้ว ยังช่วยทำให้บ้านสวยได้อีกด้วย เช่น การเลือกโทนสีของบ้าน การทำดาดฟ้าให้กลายเป็นสวน ก็กำลังเป็นกระแสมาก ๆ ในปัจจุบัน ซึ่ง 7 วิธีทำให้บ้านเย็น ช่วยประหยัดพลังงานแบบง่าย ๆ  ก็เป็นวิธีที่สามารถนำไปใช้ เพื่อช่วยลดค่าไฟได้อีกด้วย

บ้านเย็นช่วยประหยัดพลังงาน

อากาศที่ร้อนเหมือนทะเลทรายยิ่งเข้าช่วงเมษายน การทำบ้านให้เย็นด้วยเทคนิคต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการผ่อนคลายช่วยลดอาศที่ร้อน แสนระอุได้อย่างดี และอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ให้ผู้อยู่อาศัยสบายใจคือ บ้านเย็นช่วยประหยัดพลังงาน เพราะเมื่อเราทำบ้านให้เย็นแล้วก็จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าแอร์ พัดลม และอื่นๆ ซึ่งถือเป็นการลดการสิ้นนเปลืองได้อย่างดี พร้อมยังจะช่วยประหยัดพลังงาน ช่วยลดโลกร้อนได้เป็นอย่างดี

เมื่อบ้านของเราเย็นสบายแบบประหยัดพลังงานแล้วนั้น การแต่งบ้านและสวนให้สวยงามก็เป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้บ้านน่าอยู่ขึ้นได้ ถ้าเรามีสวนที่สวยงามเมื่อมองไปก็จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากความร้อนได้ หลาย ๆ คนที่อยากทำบ้านให้เย็นด้วยการปลูกต้นไม้ หรือจัดสวนนั้น สามารถเพิ่มความสวยงามในสวนของเราได้ด้วย 7 ไม้ดอกคลุมดินปลูกง่าย แถมได้สวนสวย เป็นไม้ดอกที่สามารถเปลี่ยนหน้าดินที่ไม่น่ามองให้สวยขึ้นได้

หากเรามีบ้านที่ทั้งเย็นและสวยแล้วนั้น สิ่งที่จะช่วยทำให้บ้านและคนในบ้านของเราใช้ชีวิตได้แบบ มีความสุขกาย สบายใจ มีความร่มเย็น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มโชคลาภ และเรียกสิ่งดี ๆ มาให้กับครอบครัวเราได้นั้้นคือ 6 ทริคฮวงจุ้ย เสริมบ้านให้มีโชค เป็นทริคที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังอยากจะเสริมบ้านให้มีทั้งความสวยงามภายนอก และช่วยเพิ่มความสุขสบายของคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี