7 ไม้ดอกคลุมดินปลูกง่าย แถมได้สวนสวย

7 ไม้ดอกคลุมดินปลูกง่าย แถมได้สวนสวย

พืชคลุมดินนั้นมีหลากหลายชนิด สำหรับใครที่กำลังจัดสวนนั้นคงจะมีปัญหาในการเลือกพืชคลุมดินว่าจะใช้อะไรดี ซึ่งบางคนอาจจะเลือกหญ้าปกติ หรือบางคนที่ไม่ชอบหญ้าและอยากจะเพิ่มความสวยงามให้กับสวนของตนเองนั้น 7 ไม้ดอกคลุมดินปลูกง่าย แถมได้สวนสวย ก็เป็นพืชคลุมดินอีกชนิดที่นอกจากจะช่วยคลุมดินให้เราแล้วนั้นยังสร้างความสวยงามได้ด้วย

7 ไม้ดอกคลุมดินปลูกง่าย แถมได้สวนสวย

1. พรมญี่ปุ่น

มากันที่ไม้ดอกชนิดแรกที่คนนิยมนำไปปลุกคลุมดินนั่นก็คือ พรมญี่ปุ่น หรือ พรมกำมะหยี่ เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุหลายปี สามารถเลื้อยไปได้ไกล ลำต้นอวบน้ำและมีขนอ่อน ๆ อยู่ทั่วทั้งต้น ส่วนใบเป็นรูปไข่ มีทั้งสีเขียวอ่อน เขียวเข้ม น้ำตาลแดง ทองแดง เทา หรือสีต่าง ๆ สลับกันแถมยังออกดอกสวยงามเป็นช่อมีหลายสี เช่น ชมพู ส้ม แดง เหลือง ซึ่งสามารถขยายพันธุ์ได้ง่าย ด้วยการปักชำและเพาะเมล็ด

ซึ่งตามปกติแล้วพรมญี่ปุ่นจะชอบดินร่วนปนทรายที่สมบูรณ์ ชอบอากาศชื้น ๆ ชอบแสงแดดอ่อน ๆ และต้องการน้ำพอประมาณ ซึ่งพรมญี่ปุ่นเหมาะที่จะปลูกเป็นพืชคลุมดิน เนื่องจากมีขนาดเล็กและสวย เหมาะกับการปลูกคลุมบริเวณสวนดอกไม้ที่จะไม่โดนเหยียบบ่อย เพราะอาจจะทำให้ตายได้

พรมญี่ปุ่น

2. หลิวไต้หวัน

เป็นไม้ดอกคลุมดินที่เราจะเห็นกันได้บ่อย แถมยังมีดอกที่น่ารักอีกด้วยคือ หลิวไต้หวัน หรือ หลิวไทเป ไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงแผ่เตี้ย ลำต้นมีสีน้ำตาล ส่วนใบมีสีเขียวเข้ม เป็นรูปหอก ปลายแหลม โคนมน และเป็นมัน ส่วนดอกจะออกตลอดปีและขึ้นบริเวณปลายกิ่ง ซึ่งมีทั้งสีม่วงสด ชมพู ขาว หรือเหลือง ขยายพันธุ์ได้ง่ายด้วยการปักชำ

โดยขึ้นได้ดีในดินร่วนปนทราย แถมยังเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว ชอบแดดจัด อีกทั้งยังสวยงามและมีความทนทานสูง จึงเห็นคนนิยมนำมาปลูกเป็นพื้นคลุมดินกัน แถมเวลาที่หลิวไต้หวันอยู่รวมกันเยอะ ๆ นั้นจะสวยมากเพิ่มความสดชื่นให้สวยได้เลย

หลิวไต้หวัน

3. แพรเซี่ยงไฮ้

ไม้ดอกที่นิยมนำมาปลุกทั้งคลุมดินทั้งเป็นไม้ประดับเพราะมีดอกที่สวยมากคงจะหนีไม่พ้น แพรเซียงไฮ้ หรือ ดอกผักเบี้ย, แดงสวรรค์ และผักเบี้ยฝรั่ง พืชคลุมดินขนาดเล็ก อายุยืน มีลักษณะลำต้นกลม อวบน้ำ ค่อนข้างเปราะ ส่วนใบเป็นแท่งสีเขียว มีลักษณะกลม ยาว ปลายแหลม ส่วนดอกออกเป็นกระจุกปลายก้าน มีทั้งสีชมพู สีแดง สีส้ม และสีเหลือง สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักกิ่งชำ

และสามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินทุกชนิด แถมยังออกดอกสวยงามอยู่เสมอ แถมดอกของมันยังคล้ายกับต้นคุณนายตื่นสาย และดอกคาเนชั่นขนาดจิ๋วด้วยสำหรับใครที่ชอบดอกไม้แนะนำเลยว่าแพรเซี่ยงไฮ้ตอบโจทย์มาก

แพรเซี่ยงไฮ้

4. ถั่วบราซิล

มาถึงไม้ดอกคลุมดินอีกชนิดที่คนนิยมปลุกแทนหญ้านั่นคือ ถั่วบราซิล หรือ ถั่วลิสงเถา พืชเลื้อยคลุมดินตระกูลถั่ว ลำต้นเตี้ย สูงเพียงแค่ 5 นิ้ว ออกดอกเป็นสีเหลืองสวยตลอดทั้งปี ส่วนใหญ่นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด อีกทั้งยังปลูกง่ายโตได้ดีและเร็วในดินแทบทุกชนิดและทุกสภาพอากาศ แถมถั่วบราซิลยังมีความทนต่อการเหยียบย่ำได้ดี นอกจากจะให้ความสวยและปลูกได้ง่ายแล้ว ถั่วบราซิลยังช่วยตรึงไนโตรเจน ทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น คงความชุ่มชื้น และป้องกันวัชพืชไปได้ในตัวอีกด้วย แถมดอกของมันยังเป็นสีเหลืองเมื่อตัดกันกับต้นไม้แล้วนั้นก็ได้วิวที่สวยเหมือนอยู่ต่างประเทศเลย

ถั่วบราซิล

5. โคลงเคลงเลื้อย

บอกเลยว่าไม้ดอกคลุมดินชนิดนี้มีดอกที่สวยและสีสดใสมากนั่นคือ โคลงเคลงเลื้อย ไม้เลื้อยคลุมดินขนาดเล็ก อายุหลายปี มีลำต้น กิ่ง และก้านเป็นสีม่วงแดง มีลักษณะอวบน้ำและมีขน ส่วนใบมีสีเขียวเข้ม ทรงไข่ ขอบเรียบ มีดอกสีม่วงสดหรือม่วงอมชมพูอยู่บริเวณปลายยอด สามารถขยายพันธุ์ได้หลายวิธีทั้งวิธีเพาะเมล็ด ปักชำ และตอนกิ่ง ชอบดินร่วนเป็นกรดอ่อน ๆ ชุ่มชื้น ปลูกได้ในที่มีแดดเต็มวันหรือครึ่งวัน และรดน้ำปานกลาง ดอกของโคลงเคลงเลื้อยก็สวยเช่นกัน แถมโคลงเคลงเลื้อยนั้นยังเหมาะกับการปลูกปกคลุมคลุมดินเพราะให้พุ่มที่หนาอีกด้วย

โคลงเคลงเลื้อย

6. กระดุมเงิน

สำหรับใครที่ชอบความน่ารัก หรือแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เกาหลี ล่ะก็พลาดไม่ได้ที่จะปลูก กระดุม เป็นไม้ล้มลุกประเภทหญ้าที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อน โดยลำต้นมีลักษณะเป็นกอจากเหง้าใต้ดิน มีใบเดี่ยวเรียงยาว ปลายแหลม และมีดอกสีขาวที่ออกเป็นช่ออยู่บริเวณปลายยอด โดยจะออกในช่วงปลายฤดูฝนถึงฤดูหนาว ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดหรือแยกกอ ส่วนเรื่องการดูแล กระดุมเงินเป็นพืชที่ชอบพื้นที่ที่มีความชื้นแฉะ โล่งโปร่ง ชุ่มชื้น อีกทั้งยังมีความทนทานสูง เวลาออกดอกมาบอกเลยว่าให้ความรู้สึกเหมือนดอกเดซี่เลย นั้นใครชอบความน่ารักห้ามพลาดต้นนี้เลย

กระดุมเงิน

7. กระดุมทองเลื้อย

ไม้ดอกคลุมดินชนิดสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำนั่นก็คือ กระดุมทองเลื้อย หรือ เบญจมาศเครือ เป็นพืชในวงศ์ทานตะวัน มีลำต้นแผ่ทอดกิ่งราบไปกับพื้น มีใบสีเขียวสด เป็นมัน มีขนหยาบ ปลายแหลม โคนมน ส่วนดอกออกเป็นช่อสีเหลือง ทนความแล้งได้ดี ชอบดินชุ่ม ชอบพื้นที่โล่ง ชอบแดดตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังเจริญเติบโตได้ดีในดินทุกสภาพที่ นอกจากจะสวยงามเหมาะปลูกคลุมดินแทนหญ้าแล้ว กระดุมทองเลื้อยยังสามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคและใช้เป็นสีย้อมผ้าหรือผสมอาหารได้ด้วย ถือเป็นไม้ดอกที่สารพัดประโยชน์จริง ๆ แถมยังนิยมปลูกกันในบ้านเราอีกด้วย

กระดุมทองเลื้อย

ไม้ดอกคลุมดินนั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีสวนและต้องการความสวยงาม ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกันทั้งรูปร่าง การดูแล หรือความสวยงามที่แตกต่างกันไป เราสามารถเลือกปลูกไม้ดอกคลุมดินได้ตามความเหมาะสมของดินที่ปลูก หรือความชอบของเรา เราก็จะได้สวนที่สวยและทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของพืชคลุมดิน

พืชคลุมดินนอกจากจะปลูกไว้เพื่อความสวยงามของสวนหน้าบ้าน หรือหลังบ้านแล้ว ยังมีประโยชน์ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้มาก่อน วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ ประโยชน์ของพืชคลุมดิน พืชคลุมดินนั้นยังเป็นพืชที่ช่วยเพิ่มแร่ธาตุให้กับดินชั้นดี โดยใบที่ร่วมลงไปทับถมในดินจะเป็นอาหารของดินชั้นดีเลยที่เดียว ช่วยป้องกันการชะล้างของหน้าดิน ทำให้สภาพชองดินมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ร่วนซุย ปลูกอะไรก็งอกงาม อีกทั้งยังสามารถช่วยเก็บความชื้นให้ดินอีกด้วย นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประโยชน์พืชคลุมดิน เป็นพืชที่จิ๋วแต่แจ๋ว มีประโยชน์รอบด้านจริงๆ

นอกจากนี้ ต้นกระบองเพรชยังเป็นต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกประดับที่อยู่อาศัยกันอย่างมาก อย่าง 5 สายพันธุ์ต้นกระบองเพชรยอดฮิต ซึ่งก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ ที่เราอยากแนะนำให้คุณนำมาปลูกประดับบ้านพร้อม ๆ กับไม้คลุมดินต่าง ๆ นั้นด้วย

หรือหากอยากปลูกพืชผลไม้ไว้รับประทานเองก็สามารถปลูกได้ โดยเราขอแนะนำ แตงกวา ประโยชน์มากมาย ดีต่อร่างกายกาย ที่คุณอาจไม่รู้ ซึ่งการที่เรานำมาปลูกเองนั้น เราจะมีความมั่นใจว่าจะได้รับประโยชน์ของแตงกวาไปเต็ม ๆ แน่นอน ไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมีต่าง ๆ และยังได้ทานผลไม้ที่สด สะอาดอีกด้วย