6 ผักสวนครัว ปลูกง่ายโตไว เก็บผลได้เร็ว

6 ผักสวนครัว ปลูกง่ายโตไว เก็บผลได้เร็ว

ปัจจุบันเราก็มักจะเห็นข่าวกันเต็มสื่อทั่วไปว่า ผัก นั้นมีราคาที่แพงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผักที่มีความพิเศษ หรือแม้แต่ผักสวนครัวแบบธรรมดา ทำให้คนที่ต้องทำอาหารทานเอง หรือคนที่ชอบการทานผักอาจจะเกิดปัญหาได้ สำหรับใครที่อยากจะลดค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบทำอาหารลง การปลูกผักสวนครัวแบบง่าย ๆ สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดี 6 ผักสวนครัว ปลูกง่ายโตไว เก็บผลได้เร็ว รวมผักสวนครัวที่เรามักจะใช้ในการทำอาหาร ที่ปลูกง่าย โตเร็ว สามารถเก็บผลได้ไว ลดค่าใช้จ่ายได้ดี

ปลูกผักสวนครัวโตไว แบบง่าย ๆ ทานได้เร็ว

1. ถั่วงอก

สำหรับใครที่อยากจะปลูกผักสวนครัวแบบง่าย ที่มีอายุสั้น สามารถเก็บเกี่ยวได้แบบทันที ถั่วงอก ถือเป็นผักที่ปลูกง่าย โตง่าย และเก็บง่ายที่สุด เหมาะมาก ๆ สำหรับใครที่อยากจะปลูกผักทานเอง หรือต้องการที่จะปลูกขาย โดยถั่วงอกนั้น น่าจะเป็นผักสวนครัวที่มีอายุสั้นที่สุดหากเทียบกับพืชชนิดอื่น การปลูกถั่วงอกนั้นใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 4 วันเท่านั้น และขั้นตอนการปลูกก็ทำได้ง่ายมาก มือใหม่หัดปลูกผักหรือเด็ก ๆ ก็สามารถปลุกถั่วงอกได้

ถั่วงอก ผักสวนครัวโตไว ปลูกง่าย

2. ผักกาดหอม

ใครที่เป็นสายชอบทานหมูสามชั้น เนื้อย่าง หรือลดน้ำหนัก ผักที่เหมาะสำหรับการทานเมนูเหล่านี้ คือ ผักกาดหอม หรือผักสลัด ที่มีรสชาติที่อร่อย ทานง่าย ยิ่งใครที่เป็นสายเกาหลีชอบการทานอาหารแบบเกาหลี คุณควรปลูกผักกาดหอมไว้ในบ้านเพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย แถมผักกาดหอมยังเป็นผักที่มีอายุสั้น สามารถเก็บได้ไว หลังจากซื้อผักกาดหอมมาใช้แล้ว สามารถนำโคนต้นไปแช่ในชามที่มีน้ำอยู่ภายใน แล้วนำชามนั้นตั้งไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง จากนั้นเพียงไม่กี่วัน จะได้เห็นรากของมันเริ่มงอกออกมา อีกเพียงไม่กี่วันก็สามารถนำผักสลัดไปปลูกลงดินได้ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีผักไว้ทานอาหารที่คุณชอบ

3. ต้นอ่อนทานตะวัน

เรียกได้ว่าเป็นผักสวนครัวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก กับ ต้นอ่อนทานตะวัน ที่สามารถนำไปประกอบเมนูได้หลายเมนุสุด ๆ ใครที่ชอบทำอาหารควรปลูกต้นอ่อนทานตะวันไว้ที่บ้าน ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นผักที่ปลูกง่ายๆ เช่นเดียวกันกับถั่วงอก เพียงนำเมล็ดทานตะวันไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วนำมาโรยลงบนภาชนะที่เตรียมไว้ โดยภาชนะที่เตรียมไว้คือภาชนะสี่เหลี่ยมที่มีดินอยู่ด้านใน อย่าลืมสเปรย์น้ำให้ชุ่มก่อนจะหว่านเมล็ดลงจนทั่ว แล้วค่อยนำภาชนะอีกชิ้นมาปิด ผ่านไปประมาณ 7 วัน คุณก็สามารถที่จัดต้นอ่อนทานตะวันมาทานหรือนำไปประกอบอาหารได้เลย ใครที่อยากจะปลูกเพื่อขายก็น่าสนใจมาก ๆ 

ต้นอ่อนทานตะวัน ผักสวนครัวโตไว ปลูกง่าย

4. โหระพา

ผักที่ไม่ว่าบ้านไหนจะต้องมี คือ โหระพา เป็นผักที่มักจะอยู่ในอาหารไทยหลาย ๆ เมนู ทั้งหลาย ๆ คนยังนำมารับประทานคู่กับเมนูต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งโหระพา เป็นผักสวนครัวที่มีประโยชน์อย่างมาก แถมยังสามารถปลูกได้ง่าย ๆ และเก็บได้ไว สำหรับวิธีปลูกโหระพานั้นมีทั้งการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง หลังหว่านเมล็ดประมาณ 1 สัปดาห์ ต้นกลาจะเริ่มงอกออกมา เมื่อต้นกล้าเริ่มมีใบให้ย้ายกล้าลงกระถางหรือแปลงที่เตรียมไว้ได้เลย ใครที่อยากจะปลูกโหระพาไว้ทานเองสามารถทำตามขั้นตอนข้างต้นได้

5. ต้นหอม

เป็นเทรนกระแสฮิตอยู่ช่วงหนึ่งเลยกับการปลูก ต้นหอม ผักสวนครัวยอดนิยมที่เป็นส่วนประกอบของหลาย ๆ เมนูไม่ว่าจะทั้งอาหารไทย หรืออาหารต่างประเทศ ต้นหอม สามารถปลูกได้ง่าย ๆ แม้ในห้องครัว หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นซีรีส์ หรือคลิปที่ปลูกต้นหอมในบ้าน แลใช้กรรไกรตัดเมื่อจะใช้ เรียกได้ว่าสะดวกสบายมาก ๆ เพียงตัดส่วนหัวที่มีรากติดแล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน ก่อนที่ยอดอ่อนจะแทงขึ้นมา เมื่อรากและยอดอ่อนของมันแทงออกมาแล้ว รอให้รากและยอดยาวเพิ่มขึ้นอีกหน่อย จากนั้นคุณจะนำไปลงดินในสวนหลังบ้าน หรือจะนำมาลงดินในกระถางเล็กภายในบ้าน นอกจากจะสะดวกแล้ว ยังเป็นการแต่งบ้านไปในตัว นอกจากนี้ต้นหอมยังสามารถปลูกที่คอนโดที่มีพื้นที่จำกัดอีกด้วย นอกจากต้นหอมแล้วยังมี ผักสวนครัว 6 ชนิด ปลูกได้ในคอนโด ที่สามารถปลูกง่าย ๆ ในคอนโด

ต้นหอม ผักสวนครัวโตไว ปลูกง่าย

6. ผักชี

ผักชี เป็นผักที่มักจะใช้ในการตกแต่งอาหาร หรือจะนำมารับประทานก็ย่อมได้ สำหรับใครที่ไม่อยากจะเสียเงินซื้อผักชี การปลูกผักชีไว้เองตอบโจทย์อย่างมาก เพราะนอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่าย ผักชีก็ยังโตเร็ว และสามารถเก็บมาทำอาหารได้เร็วอีกด้วย เริ่มจากนำลำต้นของมันไปแช่น้ำ และยกภาชนะที่มีต้นผักชีตั้งไว้บริเวณที่มีแสงแดด เมื่อรากเริ่มงอก ก็นำผักชีนั้นลงกระถาง อีกประมาณ 2 สัปดาห์ ต้นอ่อนของผักชีก็จะงอกออกมา เรียกได้ว่าเป็นผักที่โตเร็วเหมาะแก่การปลูกมาก ๆ

การปลูกผักสวนครัว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ชื่นชอบการบริโภคผัก หรือชอบทำอาหารทานเองที่บ้าน เพราะช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ การปลูกผักสวนครัวแบบง่าย ๆ ควรเลือกผักที่มีช่วงอายุสั้น โตไว สามารถเก็บผลผลิตได้ง่าย 6 ผักสวนครัว ปลูกง่ายโตไว เก็บผลได้เร็ว ที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้คุณได้ แถมยังใช้เป็นงานอดิเรกได้ด้วย

ผักสวนครัวเหล่านี้สามารถนำมาปลูกบริเวณบ้านเพื่อนำมารับประทาน และยังนำมาตกแต่งสวนได้อีกด้วย นอกจากการแต่งสวนจะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนสนใจแล้วนั้น การแต่งบ้านก็เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนสนใจเช่นกัน แต่การแต่งบ้านนั้น นอกจากจะต้องคำนึงถึงความสวยงามแล้ว ในบางพื้นที่ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและการใช้งานอีกด้วย อย่าง ห้องน้ำ การเลือกกระเบื้องห้องน้ำ ให้สามารถใช้งานได้และมีความสวยงามจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะอาจจะทำให้คุณเกิดอันตรายได้

นอกจากพืชผักสวนครัวที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้เเล้ว ดอกไม้ยังเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่จะเป็นจะเป็นตัวชูรงค์ให้บ้านของเรามีความสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหน้าหนาวที่กำลังจะเข้ามา 5 ดอกไม้สีสันสดใส ปลูกง่ายต้อนรับลมหนาว ถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มเด็ดไว้ตกเเต่งสวนหลังบ้าน เป็นตัวเสริมให้บ้านของเรามีความสวยงาม ช่วยเนรมิตรสวนหลังบ้านของคุณด้วยทุ่งดอกไม้ที่มีสีสันสดใส ตอนรับหน้าหนาวที่จะมาถึงนี้ได้เลย