4 รูปแบบจัดสวน ที่จะทำให้สวนของคุณดูสวย หรู มีสไตล์มากยิ่งขึ้น

4 รูปแบบจัดสวน ที่จะทำให้สวนของคุณดูสวย หรู มีสไตล์มากยิ่งขึ้น

สวน ก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำคัญภายในบ้าน ที่จะทำให้บ้านของคุณดูสดชื่น บรรยากาศดี มีความธรรมชาติ และน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ว่าคุณจะมีบ้านหลังใหญ่หรือหลังเล็ก คุณก็สามารถจัดสวนสวย ๆ ในสไตล์ของคุณได้ หรือหากคุณยังไม่มีไอเดียในการจัดสวนแล้วละก็ dasseburg ขอแนะนำ 4 รูปแบบจัดสวน ที่จะทำให้สวนของคุณดูสวย หรู มีสไตล์มากยิ่งขึ้น มาแนะนำให้กับคุณได้ไปจัดสวนตาม ๆ กัน ส่วนจะมีสวนรูปแบบไหนบ้าง ถ้าอยากเห็นแล้ว ตามมาดูกันเลย

4 รูปแบบจัดสวน ที่จะทำให้สวนของคุณดูสวย หรู มีสไตล์มากยิ่งขึ้น

1. แบบสวนฝรั่งเศส

มาเริ่มกันที่รูปแบบการจัดสวนอันดับแรกที่มีความเรียบหรูตามสไตล์จัดสวน แบบสวนฝรั่งเศส ซึ่งเอกลักษณ์สวนฝรั่งเศสคือการออกแบบสวนอย่างมีแบบแผน (Formal Garden) มีความสมมาตร เส้นสายที่เป็นระเบียบ มีความสมดุลของพรรณไม้และองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม ทำให้เกิดความรู้สึกที่สงบ รายละเอียดทุกอย่างในสวนมีสัดส่วนที่แน่นอน แม้จะมีความเป็นแฟชั่นตามแบบฉบับฝรั่งเศส แต่ก็ให้ความรู้สึกที่ปลอดภัยและความงามที่ไร้กาลเวลา ปิดล้อมด้วยต้นไม้ใบเขียวที่ถูกตัดแต่งเป็นรูปทรงเรขาคณิต รวมทั้งดอกไม้สีสันต่าง ๆ ที่จัดเรียงอย่างสมดุล

นอกจากนี้สวนสไตล์ฝรั่งเศสยังใช้รูปปั้นจากเรื่องราวเทพนิยายต่างๆ ตกแต่งเพิ่มลูกเล่นเข้าไปในสวน จึงทำให้สวนสไตล์ฝรั่งเศสส่วนใหญ่ สวยราวกับอยู่ในเทพนิยาย สำหรับใครที่ชอบสวนสไตล์ที่มีความเรียบหรู รู้สึกสงบแล้วละก็ แบบสวนฝรั่งเศสตอบโจทย์คุรแน่นอน

สวนฝรั่งเศส

2. แบบสวนบาหลี

ต่อกันที่รูปแบบการจัดสวนที่ดูสวยงามมีกลิ่นอายชองความศักดิ์สิทธิ์ ดูลึกลับ น่าค้นหา กับการจัดสวน แบบสวนบาหลี ซึ่งการจัดสวนแบบบาหลีคล้ายคลึงการจัดสวนสไตล์ทรอปิคอล เน้นความร่มรื่นเป็นธรรมชาติ รายล้อมด้วยป่าสีเขียว ปูหญ้าคลุมดิน ปลูกไม้ยืนต้น ไม้คลุมดิน หรือปลูกพันธุ์ไม้เมืองร้อน สวนบาหลีส่วนใหญ่มีบ่อน้ำสระน้ำหรือธารน้ำไหลเพิ่มความเย็น เอกลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็นบาหลีที่สำคัญที่สุดคือ การวางอิฐมอญซ้อนกันตามแบบสถาปัตยกรรมบาหลี ซึ่งทำได้หลายรูปแบบ ได้แก่ ผนังกำแพง เสาต้นใหญ่ หรือใช้วางทอดเป็นทางเดินยาว รวมถึงการประดับด้วยประติมากรรมรูปปั้น รูปแกะสลัก ตุ๊กตาหินทรายฯ ในแนวฮินดู และที่สำคัญการจัดสวนสไตล์บาหลีนั้น เป็นสวนที่มีความร่มรื่นเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่ชอบสวนสไตล์ดูเรียบๆ แต่มีความน่าค้นหา และร่มรื่นแล้วละก็ ต้องไม่พลาดจัดสวนแบบสวนบาหลีกันเลย

สวนบาหลี

3. แบบสวนเซนญี่ปุ่น

อีกหนึ่งรูปแบบจัดสวนที่เน้นความเรียบง่ายกับ แบบสวนเซนญี่ปุ่น ซึ่งการจัดแบบสวนเซนญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักกันว่าเป็น ‘สวนแห้ง’ หรือ ‘สวนหิน’ มีแนวคิดในการยึดมั่นซึ่งสงบสันโดษ เป็นสวนแบบจินตนาการ หรือการสมมุติ ที่แฝงไว้ด้วยปรัชญาเชิงนามธรรม จึงเน้นความเรียบง่าย สงบ โดยเป็นแบบสวนที่ได้รับอิทธิพลจากนิกายเซน ในพุทธศาสนา ซึ่งสวนเซนญี่ปุ่นมีลักษณะแห้ง มักจะปูพื้นด้วยกรวดหรือทราย เน้นความเรียบง่าย ตามวิถีของเซน จึงทำให้รู้สึก สงบ แต่ก็มีความสวยงามอย่างเป็นเอกลักษณ์ เรียกได้ว่าเป็นสวนที่มีความเป็นศิลปะเรียบง่าย สำหรับใครที่ชื่อชอบสวนแบบหินแล้วละก็ แบบสวนเซนญี่ปุ่นเหมาะกับคุณแน่นอน

สวนเซนญี่ปุ่น

4. แบบสวนโมเดิร์น

ปิดท้ายกันที่รูปแบบการจัดสวนที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมกันอย่างมากกับ แบบสวนโมเดิร์น ซึ่งสวนแบบโมเดิร์น เป็นสวนที่ไม่จำเป็นต้องมีต้นไม้เยอะ ๆ หลากหลายชนิด แต่จะเลือกใช้เฉพาะต้นไม้ที่มีลักษณะโดดเด่น เก๋ไก๋ และมักจะใช้รูปทรงของเรขาคณิตเข้ามาใช้ในการออกแบบ ซึ่งการออกแบบจะดูเรียบง่ายแต่ดูทันสมัย มีการแยกสัดส่วนพื้นที่อย่างชัดเจน แบบสวนโมเดิร์นจึงเป็นสไตล์สวนที่ให้ความรู้สึกสะอาดตา เรียบง่าย แต่ไม่จืดชืด การจัดสวนรูปแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจัดสวนแต่มีเวลาไม่มากนัก และเป็นสวนที่ให้ความรู้สบาย ๆ

สวนโมเดิร์น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 4 รูปแบบจัดสวน ที่เรารวบรวมมาแนะนำให้กับคุณ ถูกใจกันบ้างหรือเปล่า ซึ่งแต่ละแบบจัดสวนเหล่านี้ มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมันเองอยู่แล้ว หากคิดว่าสไตล์ไหนเข้ากับคุณสามารถไปลองจัดสวนตามกันได้